Cuộc họp trực tuyến đánh giá giữa kỳ Dự án SATREPS của Hội đồng Giám sát dự án (JCC)

Ngày 16/12/2020, tại Trường Đại học Xây dựng, Hội đồng Giám sát Dự án SATREPS “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam” đã có cuộc họp trực tuyến đánh giá giữa kỳ sau thời gian thực hiện 2,5 năm. Dự án này được thực hiện trong giai đoạn từ tháng 02/2018 – 01/2023.

Toàn cảnh buổi họp trực tuyến

Tham dự cuộc họp trực tuyến, về phía Nhật Bản có ông Jin Toriyama - Bí thư Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Naomichi Murooka - Phó Trưởng đại diện JICA Việt Nam; bà Takako Ono - cán bộ phụ trách Dự án SATREPS của JICA Việt Nam.

Đại diện cho Bộ Xây dựng và cũng là thành viên của Hội đồng Giám sát dự án có PGS.TS Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật. Về phía Trường Đại học Xây dựng có PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng, Chủ tịch JCC; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng, Giám đốc dự án; GS.TS Phan Quang Minh- Quản lý dự án cùng các thành viên của Hội đồng.

Về phía đầu cầu tại Nhật Bản có: GS. Yukari Takamura - đại diện cho JST; ông Takenori Tanaka - đại diện cho JST; GS. Ken Kawamoto - đồng Giám đốc dự án, Đại học Saitama cũng các chuyên gia dự án đến từ Trung tâm Khoa học Môi trường Saitama và Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia Nhật Bản.

Ngoài ra, đại diện khách mời còn có ông Phạm Cao Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội; Sở Xây dựng Hải Phòng và Viện Chiến lược, Chính sách, Tài nguyên và Môi trường- Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiệu trưởng, Chủ tịch JCC PGS.TS Phạm Duy Hòa (ngồi giữa) phát biểu chào mừng

Tại buổi họp đánh giá, Chủ tịch JCC, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Nhà trường đã cảm ơn sự tham gia của các chuyên gia và các thành viên dự án. Chủ tịch Hội đồng cũng đã đề nghị các trưởng nhóm báo cáo các kết quả đã đạt được trong 2,5 năm vừa qua và những vấn đề cần triển khai, khó khăn tồn đọng trong thời gian tới để có cơ sở điều chỉnh kế hoạch phù hợp cho thời gian còn lại của dự án.

Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam, ông Naomichi Murooka (ngồi giữa) phát biểu

Cũng trong buổi họp này, ông Naomichi Murooka - Phó trưởng đại diện JICA Việt Nam đã đánh giá cao những kết quả mà nhóm dự án đã đạt được trong hơn 2 năm vừa qua. Do ảnh hưởng của COVID 19, nên các chuyên gia Nhật Bản đã không thể sang Việt Nam để cùng triển khai thực hiện.

Theo chương trình của cuộc họp, GS. Ken Kawamoto - Đại học Saitama, đồng Giám đốc dự án đã có bài trình bày tóm tắt những hoạt động đã triển khai trong vòng 2,5 năm qua. Tiếp đó là PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang; PGS.TS Trần Thị Việt Nga; PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn; TS. Tống Tôn Kiên là các Trưởng nhóm của 4 hoạt động cũng đã báo cáo tóm tắt từng hoạt động theo kế hoạch mà nhóm đã triển khai thực hiện. Đặc biệt là Dự án đã và đang từng bước triển khai mở rộng mối quan hệ hợp tác với các tỉnh và thành phố khác như Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh để tạo tiền đề cho việc nhân rộng các kết quả trong thời gian tới.

Trong phần thảo luận sôi nổi đã có nhiều ý kiến đánh giá, góp ý từ các bộ, ngành, công ty và đối tác tham gia dự án. Trong đó đại diện Bộ Xây dựng, bà Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng Kỹ thuật đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái chế chất thải rắn xây dựng đi kèm các cơ chế chính sách hỗ trợ. Đồng thời, Bà cũng mong rằng có thêm pha 2 của dự án để nhân rộng thêm các kết quả đạt được và đáp ứng được mục tiêu chính về tái chế chất thải xây dựng mà Chính phủ đã đề ra. Theo chia sẻ của GS. Ken Kawamoto, hiện Nhật Bản có rất nhiều trung tâm tái chế chất thải rắn xây dựng, nên Giáo sư hy vọng trong thời gian tới sẽ có trung tâm tái chế tại Việt Nam.

Kết luận tại buổi họp, Giám đốc dự án PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng đã đánh giá cao những kết quả mà các thành viên dự án đã thực hiện trong thời gian qua. Mặc dù do ảnh hưởng của COVID-19 trong năm 2020, nhưng các hoạt động của dự án vẫn triển khai theo đúng tiến độ đã đề ra và được các thành viên Hội đồng đánh giá cao. Cuộc họp hôm nay chính là dịp để các thành viên nhìn lại những gì đã đạt được và có kế hoạch định hướng cho những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh của buổi họp:

Nguyễn Hường - Phòng HTQT