Tọa đàm về Đổi mới chương trình đào tạo ngành Kiến trúc - Đà Nẵng 2020

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC ĐÀ NẴNG PHỐI HỢP CÙNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC XÂY DỰNG TỔ CHỨC TỌA ĐÀM VỀ ĐỔI MỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH KIẾN TRÚC

Chiều ngày 09/12/2020, tại Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng đã diễn ra Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm "Đổi mới chương trình đào tạo và hệ thống đồ án ngành kiến trúc" được phối hợp tổ chức bởi Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và Trường Đại học Xây dựng.

Tọa đàm thật sự là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi đã quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, kiến trúc sư, chuyên gia hàng đầu đến từ các trường Đại học từ 3 miền đất nước:

Miền Bắc có sự hiện diện của Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Nguyễn Trãi; Miền Nam có các trường: Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Hutech, Đại học Văn Lang, Đại học Bình Dương, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Xây dựng miền Tây và Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; Khu vực miền Trung có sự tham gia của Đại học Bách Khoa và Đại học Sư phạm kỹ thuật thuộc Đại học Đà Nẵng, Đại học Xây dựng miền Trung, Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế, Đại học Đông Á và Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Đặc biệt, về dự Tọa đàm có sự tham gia của Lãnh đạo, chuyên gia của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Đồng hành, bảo trợ truyền thông của chương trình có sự tham gia của Công ty Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt
Tham dự tọa đàm về phía Đại học Xây dựng: Ts.Kts Nguyễn Cao Lãnh - Trưởng Khoa, Ths. Kts Trần Quốc Việt - Phó Trưởng Khoa, Ths. Kts Doãn Thế Trung - Giảng viên, Chủ tịch quỹ Đổi mới sáng tạo AIF, Ts.Kts Nguyễn Việt Huy - Giảng viên,Phó Chủ tịch Chi hội Kts ĐHXD, Ths. Kts Nguyễn Công Thiện - Giảng viên.

Nhiều báo cáo rất thiết thực và có giá trị đã được trình bày tại Tọa đàm về cách tiếp cận để đổi mới chương trình đào tạo và hệ thống đồ án ngành kiến trúc với phần trình bày của 4 diễn giả chính: TS. KTS Nguyễn Cao Lãnh – Trưởng khoa, Khoa Kiến trúc – Quy hoạch (NUCE); TS. KTS Nguyễn Hồng Ngọc – nguyên Trưởng khoa, Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng và ThS. KTS Trương Kim Minh Châu – Phó Trưởng khoa, Khoa Kiến trúc; ThS. KTS Võ Thành Nghĩa – nguyên Trưởng khoa, Khoa Kiến trúc đến từ Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Buổi tọa đàm cũng đã dành nhiều thời gian để đại diện các trường đại học đến từ 3 miền cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm đào tạo kiến trúc sư với những đặc trưng vùng miền và các điều kiện đảm bảo cho đào tạo kiến trúc sư tại Việt Nam.
Các nội dung chính được chắt lọc qua buổi thảo luận:
- Trước thực trạng hành nghề và yêu cầu của thị trường lao động hiện nay, cùng với sự suy thoái toàn ngành, quá trình đổi mới tại các cơ sở đào tạo Kiến trúc trên cả nước đang diễn ra rất mạnh mẽ. Thay đổi thích ứng, chuyển đổi mô hình,.... là các hướng đi chính.
- Mỗi trường đều có chương trình đào tạo khác nhau, dựa trên định hướng phát triển, cơ sở vật chất, năng lực của đội ngũ giảng viên & đặc thù tuyển sinh đầu vào tại khu vực.
- Các chuẩn kiểm định chất lượng, chuẩn năng lực, chuẩn đầu ra quốc tế..... được áp dụng rất phong phú, tham chiếu để xây dựng chương trình đào tạo trên cơ sở đặc thù riêng của các trường. Rất linh hoạt không cứng nhắc.
- Môi trường đào tạo để phát triển toàn diện năng lực và hành nghề kiến trúc, kích thích đam mê và sáng tạo của người học sẽ là yếu tố quyết định tính cạnh tranh giữa các trường.
- Trong chương trình đào tạo; Đồ án & hệ thống môn học bổ trợ đồ án được coi là xương sống của chương trình. Đặc biệt chú trọng tới Quy trình và Giám sát quy trình các bước triển khai đồ án.
- Thiếu vai trò của Bộ GD và Hội KTS - Hội nghề nghiệp trong việc thiết lập chuẩn nghề nghiệp, chuẩn kiểm định chất lượng, năng lực, đầu ra...... cho các cơ sở đào tạo trên cả nước.
- Tăng cương liên kết, giao lưu học hỏi giữa các cơ sở đào tạo để nâng cao vị thế và chất lượng, hay các chiến lược phát triển chung toàn ngành.

Thành công của Tọa đàm sẽ tiếp thêm động lực cho tập thể giảng viên Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và Khoa Kiến trúc - Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng trong việc tiếp tục không ngừng cải tiến, đổi mới chương trình và nâng cao chất lượng đào tạo; tăng cường chia sẻ thông tin cũng như chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm đào tạo kiến trúc sư với các trường đại học tại Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm: 

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch