Khởi công xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 tại khu di tích Đá Biên, Thạnh Hóa, Long An

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ mái trường Đại học Xây dựng đã có hàng ngàn sinh viên xếp bút nghiên, tạm gác lại những ước mơ trên giảng đường, chia tay người thân, thầy cô, bạn bè lên đường đi chiến đấu theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Vào bất cứ chiến trường nào, những cựu sinh viên trường Đại học Xây dựng cũng đã hết mình đóng góp trí tuệ, sức lực, tuổi thanh xuân và cả máu xương của mình cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử của dân tộc. Đất nước đã thống nhất, nhưng trong ngày vui chiến thắng hàng trăm người lính là sinh viên trường Đại học Xây dựng đã không thể có mặt, các anh đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc, vì khát vọng tự do và độc lập. Sự hy sinh của những cựu sinh viên trường Đại học Xây dựng để lại nỗi tiếc thương trong lòng người thân, thầy cô, bè bạn nhưng cũng là niềm tự hào của lớp lớp cán bộ, sinh viên nhà trường. 

Những năm gần đây, thông tin về sự kiện các chiến sỹ Trung đoàn 207 hy sinh anh dũng tại ấp Đá Biên xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An vào ngày 3 tháng 10 năm 1973, trong đó phần đông là sinh viên Đại học Xây dựng đã gây xúc động mạnh mẽ trên diễn đàn báo chí, dư luận xã hội, đặc biệt là các thế hệ cán bộ và sinh viên Nhà trường.

Để tri ân sự hi sinh cao cả của các anh, Trường Đại học Xây dựng đã quyết định chủ trì xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 trong Khu tưởng niệm tại ấp Đá Biên. Chỉ sau một thời gian ngắn, việc làm đền ơn đáp nghĩa cao đẹp này đã được lan toả mạnh mẽ và nhận được sự chung tay góp sức cả về tinh thần và vật chất với tổng số tiền thiện nguyện hơn 2 tỷ đồng từ các thế hệ thầy cô giáo, viên chức, sinh viên và cựu sinh viên Trường Đại học Xây dựng trên mọi miền Tổ quốc.

Sáng ngày 30/3/2016, tức ngày 22/02 năm Bính Thân, được sự giúp đỡ nhiệt tình, sự phối hợp tích cực của lãnh đạo và nhân dân địa phương, các thế hệ cán bộ và sinh viên Trường Đại học Xây dựng cùng các đồng đội, người thân của các Liệt sỹ Trung đoàn 207 và nhân dân địa phương có mặt tại ấp Đá Biên khởi công xây dựng Đài tưởng niệm để thực hiện ước nguyện tri ân sự hy sinh cao cả của các anh.

Tham dự Lễ khởi công có sự hiện diện của ông Lưu Đình Khẩn – Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Long An; ông Võ Văn Thành  – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Long An; ông Nguyễn Văn Mừng – Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Thạnh Hóa; bà Nguyễn Duy Thoại – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thạnh Phước; ông Nguyễn Văn Triển – Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phước; ông Lê Quang Quý – Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc TP. HCM, đại diện Ban liên lạc Trung đoàn 207 và đông đảo bà con nhân dân ấp Đá Biên, xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Về phía trường Đại học Xây dựng có sự tham gia của PGS.TS. Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy; PGS.TS Trần Văn Tấn – Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Phạm Quang Dũng – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Hồ Ngọc Khoa – Chủ tịch Công đoàn trường; ThS. Nguyễn Văn Sĩ – Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường; ThS. Phan Văn Thảo - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh trường cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị và đông đảo cán bộ, cựu sinh viên Nhà trường.

Nghi thức khởi công xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hoà cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và nhân dân xã Thạnh Phước, huyện Thạnh Hóa đã ủng hộ chủ trương của nhà trường và nói: “Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 khởi công ngày hôm nay mang dáng hình của một ngọn đuốc, cháy sáng bằng niềm tin chiến thắng, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Dù trên mình còn vết thương của chiến tranh nhưng ngọn đuốc vẫn sẽ vươn cao, vươn cao, bởi tinh thần dũng cảm và sự hy sinh cao cả của các anh đã trở thành “cốt thép” cho thế hệ trẻ hôm nay tiếp nối ước mơ về sự phồn vinh của đất nước, ấm no và hạnh phúc của nhân dân”.

PGS. TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy trường Đại học Xây dựng phát biểu tại buổi Lễ

Trong không khí trang nghiêm và đầy cảm xúc PGS.TS Phạm Duy Hoà thay mặt Nhà trường bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các đồng chí lãnh đạo và nhân dân địa phương, những người dân bình dị như gia đình anh chị Tư Tờ, trong suốt những năm qua đã âm thầm, lặng lẽ hương khói cho các liệt sỹ là sinh viên của trường Đại học Xây dựng và các trường bạn. PGS.TS Phạm Duy Hoà cũng gửi lời cảm ơn các đơn vị báo đài đã đưa tin về sự kiện này, cảm ơn các cơ quan, đồng đội của các anh và các nhà hảo tâm đã đóng góp xây dựng Khu tưởng niệm trang nghiêm, ấm cúng.

Buổi lễ trào dâng niềm xúc động khi PGS.TS Phạm Duy Hoà cho biết, đoàn cán bộ và cựu sinh viên trường Đại học Xây dựng đã mang theo hộp phù sa còn thấm đẫm nước sông Hồng, dòng sông đã nuôi dưỡng tâm hồn các anh và từ những hạt phù sa này đã mọc lên những cây ngô, bông lúa, nuôi các anh trưởng thành, bước vào giảng đường đại học rồi lên đường chiến đấu và hy sinh anh dũng trên chính mảnh đất này. Kết thúc phần phát biểu của thày Hiệu trưởng, tất cả cán bộ, cựu sinh viên nhà trường đã kết thành dàn đồng ca cùng vang lên câu hát  “Việt Nam ơi! Việt Nam! Ngọn núi nơi anh ngã xuống, rực cháy lên màu hoa đỏ phía rừng xa, rực cháy lên màu hoa đỏ …” trong sự nghẹn ngào, xúc động của nhân dân địa phương và những người có mặt.

Lần lượt các cán bộ viên chức và cựu sinh viên Nhà trường gửi tới các anh hùng Liệt sỹ những hạt phù sa sông Hồng, dòng sông nuôi dưỡng những người con đã hy sinh vì Tổ quốc trên mảnh đất Đá Biên

“Việt Nam ơi! Việt Nam! Ngọn núi nơi anh ngã xuống, rực cháy lên màu hoa đỏ phía rừng xa, rực cháy lên màu hoa đỏ …

Trong phần phát biểu của mình, ông Nguyễn Văn Mừng – Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Thạnh Hóa và ông Lê Quang Quý đại diện Ban liên lạc Trung đoàn 207 đánh giá cao chủ trương của Nhà trường, cảm ơn các thế hệ cán bộ và sinh viên trường Đại học Xây dựng và tin tưởng rằng Đài tưởng niệm khi hoàn thành sẽ tạo nên khung cảnh trang nghiêm, hào hùng cho khu Tưởng niệm.

Sau phần nghi thức khởi công là buổi giao lưu tưởng như không thể ngắt giữa đoàn cán bộ, cựu sinh viên Nhà trường với nhân dân địa phương và các anh chị cựu chiến binh Trung đoàn 207. Những câu chuyện về trận đánh năm xưa, về các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất Đá Biên và về cả tấm lòng của người dân địa phương trong suốt những năm tháng sau này sẽ luôn khắc sâu trong tâm trí của các thế hệ cán bộ và sinh viên Trường Đại học Xây dựng

Ôn lại những câu chuyện về các anh và trận chiến đấu năm xưa

Nói chuyện với anh Tư Tờ - người thủ từ cho các liệt sĩ bao năm qua

Buổi lễ đã thành công tốt đẹp trong sự tri ân sâu sắc với những người con đã hi sinh vì Tổ quốc.

Chúc công trình Đài tưởng niệm xây dựng thành công, bền vững và đẹp như gương sáng, như tuổi thanh xuân của các anh.

Mỹ Lan – Phòng TT&TT

Thơ: Gửi anh người ở lại – PGS.TS Phạm Hùng Cường

Xúc động trong buổi lễ khởi công xây dựng Đài tưởng niệm Liệt sỹ Trung đoàn 207 tại khu di tích Đá Biên, PGS.TS Phạm Hùng Cường – Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng đã sáng tác bài thơ “Gửi lại các anh” ngay tại Khu tưởng niệm để tri ân các liệt sỹ Trung đoàn 207.

Gửi anh người ở lại
(Tặng những liệt sỹ trung đoàn 207- Cựu sinh viên ĐHXD)

Anh ở lại đây trong lòng đất phương Nam
Bao mùa nước mênh mang
Chắc anh nhớ những mùa vàng miền Bắc
Chắc anh nhớ những đêm trăng vằng vặc
Bước thăm đồng, cá quẫy dưới chân.

Anh ở đây trong lòng đất Long An
Nghe tiếng trẻ học bài,
Chắc anh nhớ giảng đường Xây dựng
Bài giảng thầy cô, với bao khát vọng
Mong ngay trở lại, bạch đàn reo, bên đồ án dở dang.

Anh ở lại trong lòng đất mẹ
Bắc, Nam vẫn nước non nhà
Tiếng súng đã lùi xa
Sẽ chẳng ai quên,
Sẽ chẳng ai quên
 

Những anh linh bất diệt ,
những người con đất Việt
Nằm lại chốn sa trường,
Máu thấm đất quê hương 
Hồn tan trong sông núi.

Biết bao lời khôn nói
Chỉ có những tấm lòng,
Chung tay,
Xây tượng đài giữa trời nước mênh mông.

Ghi ơn tạc dạ
Rừng Tràm ơi xanh lá
Có thêm phù sa, mang hơi mát sông Hồng
Gửi lại anh , những chiến sỹ anh hùng
Hồn thiêng mãi mãi sống  cùng nước non.

30/3/2016

Phạm Hùng Cường – Cựu SV Khóa 23 - Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng

Sông Vàm Cỏ Tây

Một số hình ảnh trong buổi lễ