Hội thảo Khởi động Dự án SATREPS

Sáng ngày 20/4/2018 tại Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) và trường Đại học Saitama Nhật Bản đã phối hợp tổ chức “Hội thảo khởi động Dự án SATREPS: Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng (PTXD) hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo có: PGS.TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng Trường ĐHXD; GS. Ken Kawamoto - Trưởng nhóm Dự án, Trường Đại học Saitama Nhật Bản; Ông Katsuro Nagai – Phó Đại sứ Đại sứ quán Nhật Bản; TS.Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Naoki Kakioka – Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam; đại diện lãnh đạo các khoa, viện, phòng, ban, nhóm tham gia dự án và các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học phía Nhật Bản.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD bày tỏ niềm vui mừng khi Dự án SATREPS được đề xuất bởi Trường ĐHXD Việt Nam và Trường Đại học Saitama Nhật Bản, cùng với sự phối hợp của các đối tác quan trọng của hai nước như: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện nghiên cứu môi trường Nhật Bản, Trung tâm nghiên cứu Saitama đã được Chính phủ hai nước chấp thuận. PGS.TS Phạm Duy Hòa tin tưởng kết quả của dự án sẽ có những đóng góp quan trọng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước về chính sách quản lý PTXD cũng như nghiên cứu tái chế phế thải để tạo ra những vật liệu mới nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam.
 


PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu khai mạc

Tiếp đó, ông Katsuro Nagai – Phó Đại sứ Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, hiện nay, tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có rất nhiều các công trình xây dựng đã được tiến hành thi công, đặc biệt là các công trình xây dựng đường sắt, đường bộ và đường thuỷ. Do vậy, việc phát sinh và xử lý chất thải xây dựng sẽ trở thành một vấn đề lớn và ngày càng trở nên cấp thiết. Việt Nam là một đất nước đang có sự phát triển mạnh mẽ và để phát triển bền vững thì sự xuất hiện của các dự án quản lý và tái chế PTXD là thực sự cần thiết. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản, ông Katsuro Nagai hy vọng rằng trên cơ sở hợp tác chiến lược sâu rộng, tin cậy lẫn nhau, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trên nhiều phương diện. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của Việt Nam.

Ông Katsuro Nagai – Phó Đại sứ Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Chính phủ Nhật Bản, cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản JST, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA đã luôn đồng hành, hỗ trợ phát triển cho các dự án của Chính phủ Việt Nam nói chung và các dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo nói riêng trong thời gian qua. Với mục tiêu của dự án nhằm quản lý và thu gom tái chế, tái sử dụng các loại PTXD, chúng tôi tin tưởng rằng dự án sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, cũng như góp phần bảo vệ môi trường hiện nay. Là cơ quan chủ quản của dự án, Bộ Giáo dục và Đào tạo cam kết sẽ theo dõi, chỉ đạo trường Đại học Xây dựng trong việc triển khai dự án sao cho kịp tiến độ như đã xây dựng và bàn giao với JICA.

TS.Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ

GS.TS. Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD, Giám đốc Dự án SATREPS phát biểu, từ năm 2015, nhóm dự án đã tiến hành những nghiên cứu bước đầu về quản lý, thu gom và tái chế phế thải xây dựng tại Việt Nam. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn đang trong giai đoạn xây dựng và đô thị hóa mạnh mẽ như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Rất nhiều chuyến đi khảo sát của chuyên gia Nhật Bản tới Việt Nam và ngược lại, các chuyên gia và nhà quản lý của Việt Nam tới thăm và học hỏi kinh nghiệm tại Nhật Bản. Dự án đã được Chính phủ Nhật Bản, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JST) phê duyệt vào năm 2017. GS.TS Phan Quang Minh cam kết sẽ nỗ lực hết mình trong suốt quá trình thực hiện dự án. Cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, các chuyên gia đến từ Nhật Bản, hi vọng dự án sẽ đạt được những mục tiêu đề ra, đó là thiết lập, hoàn thiện hệ thống quản lý phế thải xây dựng thân thiện với môi trường, đáp ứng chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam và phát triển các công nghệ mới tận dụng phế thải xây dựng đã tái chế trong xây dựng cơ sở hạ tầng và kiểm soát ô nhiễm môi trường. 

 
GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu Trường ĐHXD, Giám đốc Dự án SATREPS phát biểu 

 
GS.Ken Kawamoto - Trường Đại học Saitama Nhật Bản, trưởng nhóm Dự án trình bày tóm tắt về Dự án SATREPS.

 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trang Ninh – Phòng TT&TT