Lễ cắt băng khánh thành văn phòng Dự án SATREPS

Chiều ngày 19/4/2018 Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) và Trường Đại học Saitama Nhật Bản đã tổ chức “Lễ cắt băng khánh thành văn phòng Dự án SATREPS: Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng (PTXD) hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”. Dự án nằm trong chương trình hợp tác nghiên cứu Khoa học Công nghệ Phát triển bền vững Việt - Nhật, cùng với sự phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản Jica và cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản JST.

Tham dự buổi lễ có: PGS.TS Phạm Duy Hoà - Hiệu trưởng Trường ĐHXD; GS. Ken Kawamoto - Trưởng nhóm Dự án, Trường Đại học Saitama Nhật Bản; đại diện lãnh đạo các khoa, viện, phòng, ban, nhóm tham gia dự án và các chuyên gia đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học phía Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hoà cho biết, việc thành lập văn phòng Dự án SATREPS phù hợp với chiến lược phát triển của Trường ĐHXD, đầu tư trọng điểm vào hệ thống trang thiết bị hiện đại nhằm phát huy vai trò là đơn vị tiên phong về nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực xây dựng và công nghệ tại Việt Nam. Thay mặt ban lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS Phạm Duy Hòa cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để việc triển khai dự án thành công và đạt được mục tiêu đề ra. Lễ khánh thành văn phòng Dự án SATREPS không chỉ thể hiện cam kết của Nhà trường mà còn thể hiện tâm huyết và quyết tâm của cho hoạt động nghiên cứu quan trọng này.


PGS.TS Phạm Duy Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, GS. Ken Kawamoto – Trưởng nhóm Dự án, Trường Đại học Saitama Nhật Bản đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Trường ĐHXD và các đối tác Việt Nam vì sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình trong dự án này. Dự án “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng (PTXD) hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam” có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu và môi trường nhằm mục tiêu quản lý và tái chế PTXD. Do đó, Nhật Bản tin rằng dự án sẽ gặt hái được nhiều thành công và đem lại sự phát triển bền vững cho Việt Nam.

GS. Ken Kawamoto - Trưởng nhóm Dự án, Trường Đại học Saitama Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ

Dự án SATREPS “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng (PTXD) hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam” đã được Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản chấp thuận. Đây là dự án được đề xuất và xây dựng trong 3 năm và sau khi chính thức khởi động, dự án sẽ được tiến hành trong vòng 5 năm từ tháng 2/2018 - tháng 2/2023.

Dự án SATREPS được đề xuất bởi Trường Đại học Xây dựng Việt Nam và trường Đại học Saitama Nhật Bản, cùng với sự phối hợp của các đối tác quan trọng của hai nước như: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện nghiên cứu môi trường Nhật Bản, Trung tâm nghiên cứu Saitama đã được Chính phủ hai nước chấp thuận.

Trong 5 năm tới, các cán bộ, chuyên gia của trường Đại học Xây dựng sẽ cùng các chuyên gia quốc tế nghiên cứu về một vấn đề rất quan trọng và cấp thiết đối với Việt Nam, đó là quản lý PTXD và tái chế các phế thải này để tạo ra các vật liệu mới nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Dự án bao gồm 4 hoạt động chính: Xây dựng hướng dẫn quản lý PTXD thân thiện với môi trường; Xây dựng các tiêu chuẩn và chỉ dẫn kỹ thuật để đánh giá và quản lý chất lượng vật liệu tái chế từ PTXD; Phát triển công nghệ mới nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và xây dựng hạ tầng từ các vật liệu tái chế ở Việt Nam; Đề xuất mô hình kinh doanh để thúc đẩy tái chế từ PTXD và tăng cường hiệu quả thực tế cho quản lý và tái chế PTXD thân thiện với môi trường.

Dự án không chỉ có ý nghĩa đối với giới học thuật mà còn rất quan trọng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương ở Việt Nam. Bên cạnh việc nghiên cứu và đề xuất các giải pháp quản lý PTXD, các tiêu chuẩn hướng dẫn kỹ thuật, dự án còn thiết lập các phòng thí nghiệm hiện đại để phục vụ tốt nhất cho lĩnh vực này.

Đại diện của hai trường cắt băng khánh thành văn phòng Dự án SATREPS

Đại diện lãnh đạo hai trường chụp ảnh lưu niệm

 

Phạm Nhung - Phòng TT&TT