Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ngành Xây dựng Công trình biển

Ngày 11/03/2018, Khoa Xây dựng Công trình biển & Dầu khí (CTB&DK) cùng phối hợp với Viện Xây dựng Công trình biển, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ngành Xây dựng Công trình biển (10/3/1988 – 10/3/2018).

Toàn cảnh hội trường diễn ra buổi lễ

Đến tham dự buổi lễ, về phía khách mời có: ông Nguyễn Hùng Dũng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; ông Nguyễn Đình Thế - Tổng Giám đốc Tổng CTCP Xây lắp dầu khí PVC; Đại tá Cao Đình Hòa – Thủ trưởng Ban Dầu khí, Bộ Tư lệnh Công Binh; Đại tá PGS.TS Nguyễn Trí Tá – Viện trưởng Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt; đại diện lãnh đạo các đơn vị: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Xây dựng; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trường bạn, các công ty, đối tác làm việc, các đơn vị tài trợ.

Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng; TS. Mai Hồng Quân – Trưởng khoa Xây dựng Công trình biển & Dầu khí; GS. Phạm Khắc Hùng – Người sáng lập ngành Xây dựng Công trình biển; cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban, Bộ môn; các thầy, cô giáo nguyên lãnh đạo Nhà trường, lãnh đạo Khoa, Viện CTB&DK qua các thời kỳ và các thế hệ thầy cô giáo, các bạn sinh viên và cựu sinh viên khoa CTB&DK.

TS. Mai Hồng Quân - Trưởng Khoa CTB&DK phát biểu khai mạc buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, TS. Mai Hồng Quân - Trưởng Khoa CTB&DK đã ôn lại quá trình lịch sử 30 năm truyền thống về đào tạo, xây dựng và phát triển của khoa. TS. Mai Hồng Quân cho biết, từ năm 1981 đến nay, ngành Xây dựng Công trình biển (XD Công trình biển) vẫn luôn tự hào là cơ sở giáo dục đầu tiên và duy nhất đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng các công trình ngoài khơi ở Việt Nam với hơn 1400 kỹ sư, gần 100 thạc sỹ và tiến sỹ đã tốt nghiệp, trở thành những chuyên gia giỏi, những cán bộ quản lý tài năng, giữ cương vị lãnh đạo các cấp bộ, ngành ở trung ương và địa phương. Bên cạnh những thành tích về đào tạo, Viện và Khoa CTB&DK luôn là đơn vị tích cực trong công tác nghiên cứu khoa học, đã thực hiện thành công nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước; tham gia vào nhiều dự án quan trọng phục vụ khai thác dầu khí, an ninh quốc phòng, bảo vệ chống xói lở bờ biển và rất nhiều dự án kinh tế quan trọng khác; tăng cường các hoạt động hợp tác và giao lưu khoa học với các đơn vị nghiên cứu, các trường đại học trên thế giới; ký kết nhiều văn bản hợp tác về khoa học, trao đổi nghiên cứu sinh, tổ chức nhiều chuyến đi thăm quan, hội thảo khoa học giữa các bên.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHXD phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Phạm Duy Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích đã đạt được trên mọi phương diện của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa và viện CTB&DK trong suốt 30 năm qua. PGS.TS Phạm Duy Hòa cho biết, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, đến nay khoa CTB&DK cũng đã khẳng định được vị thế hàng đầu và chuyên sâu trong đào tạo xây dựng công trình biển và gặt hái được nhiều thành quả to lớn đáng tự hào, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, chủ quyền biển đảo của đất nước. Bên cạnh đấy, PGS.TS Phạm Duy Hòa cũng đưa ra một số định hướng nhằm hy vọng rằng Khoa và Viện CTB&DK sẽ nỗ lực hết sức mình cùng với Nhà trường để đạt được các mục tiêu, đáp ứng được yêu cầu xã hội trong thời kỳ mới như: Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai chương trình đào tạo mới đáp ứng nhu cầu xã hội; Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; Tăng cường liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đào tạo và triển khai có hiệu quả các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn; Mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế ở tất cả các bậc từ đại học đến tiến sỹ. PGS.TS Phạm Duy Hòa bày tỏ sự tin tưởng Viện và Khoa Xây dựng CTB&DK sẽ phát huy tốt những thành tích đã đạt được, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của các thế hệ cán bộ giảng viên, tiếp tục đổi mới, lập nhiều thành tích lớn hơn nữa xứng đáng với vai trò, vị thế là đơn vị hàng đầu về đào tạo, NCKH trong lĩnh vực Xây dựng Công trình biển của nước nhà.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường thay mặt cho Bộ GD&ĐT trao tặng bằng khen cho Khoa và Viện CTB&DK

Để ghi nhận những thành tích đạt được của khoa trong suốt 30 năm qua cũng như những đóng góp tích cực của các cán bộ, giảng viên, tại buổi lễ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng bằng khen cho tập thể Khoa và Viện CTB&DK. 

Ông Nguyễn Hùng Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trao tặng bằng khen và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dầu khí cho Khoa và Viện CTB&DK

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hùng Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã trao tặng bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia cho tập thể Viện Xây dựng Công trình biển và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp dầu khí cho các thế hệ Viện trưởng để ghi nhận và cảm ơn những đóng góp tích cực của tập thể Viện trong suốt 30 năm qua.

GS. Phạm Khắc Hùng – Người sáng lập ngành Xây dựng Công trình biển phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, GS. Phạm Khắc Hùng – Người sáng lập ra ngành Xây dựng Công trình biển đã nhắc lại quá trình phát triển từ những ngày đầu thành lập ngành Xây dựng Công trình biển cho đến nay. Thầy hy vọng rằng, ngành Xây dựng Công trình biển sẽ luôn nỗ lực và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, tiếp tục gặt hái được nhiều những thành tựu mới.

Khoa CTB&DK tặng hoa tri ân các thế hệ thầy cô

Phạm Nhung – Phòng TT&TT